Chi tiết tin - Xã Triệu Lăng - Triệu Phong

 

Menu được chọn không tồn tại.
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 241
  • Tổng truy cập 344.784

XÃ TRIỆU LĂNG TỔ CHỨC LỂ ĐÓN NHẬN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI 2022.

9:25, Thứ Tư, 9-8-2023

Sáng ngày 22/7/2023. xã Triệu Lăng đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận xã Triệu Lăng đạt chuẩn Nông Thôn Mới năm 2022. Về dự và Chỉ đạo buổi lễ có các Đ/c Lãnh đạo cấp tỉnh, huyện. các Đ/c Lãnh đạo xã qua các thời kỳ cùng đông đủ cán bộ, bà con nhân dân trên địa bàn xã. Buổi lể diễn ra trong không khí ấm áp, ngắn gọn nhưng long trọng và trang nghiêm. Xin dẫn trích nội dung bài phát biểu của Đ/c: Đặng Quang Hải - CT UBND xã về quá trình xây dựng và phát triển của xã Triệu Lăng, những thành tích đã đạt được đáng ghi nhận sau hơn 10 năm chung tay xây dựng NTM của xã nhà:

Kính thưa quý vị đại biểu! Quý vị khách quý cùng toàn thể cán bộ và Nhân dân trong xã nhà!

Triệu Lăng là một xã vùng biển bãi ngang của huyện Triệu Phong, cách trung tâm huyện lỵ 15 km về phía Đông Nam; có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.165,42 ha, có đường bờ biển dài trên 7km. Có đường trục dọc khu kinh tế, đường DH 42, 43.

Dân số 5.487 người, với 1.239 hộ, Được phân chia thành 5 thôn. Đảng bộ có 190 đảng viên sinh hoạt 8 chị bộ, Địa bàn có 1 HTX sản xuất nông nghiệp.

Là địa bàn không thuận lợi về các mặt, nhưng là nơi có thể kết nối với những địa phương trong huyện, trong tỉnh, tạo ra điều kiện giao lưu, phát triển KTXH. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để Đảng bộ và nhân dân xã nhà chung tay xây dựng NTM.

Từ khi bước vào xây dựng Nông thôn mới, xã Triệu Lăng xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được cho nhu cầu sản xuất và dân sinh, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 10,9 triệu đồng/người/năm, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm 25,5%; cơ sở vật chất về văn hóa, giáo dục, y tế còn nhiều thiếu thốn; môi trường rác thải và ô nhiễm chưa được giải quyết. Kết quả rà soát, đến tháng 6 năm 2012, Triệu lăng  chỉ đạt 5/19 tiêu chí.

Phát huy truyền thống quê hương Triệu lăng cách mạng anh hùng, cần cù, nêu cao tinh thần đoàn kết, dân chủ, chung sức chung lòng xây dựng NTM. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã bám sát các tiêu chí, xây dựng Đề án, quy hoạch, kế hoạch lộ trình phù hợp với khả năng của địa phương, tổ chức triển khai quyết liệt với phương châm: Tiêu chí dễ, ít nguồn vốn ưu tiên làm trước, tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn vốn nhiều sẽ làm sau; và người dân là chủ thể, Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ. Để triển khai thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) gồm có 18 thành viên, do Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng Ban chỉ đạo, Thành lập Ban quản lý gồm có 22 thành viên, do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, Ban quản lý thường xuyên được kiện toàn do biến động về nhân sự bầu cử HĐND xã và bầu cử Trưởng thôn. Thành lập các Ban phát triển thôn do Trưởng thôn làm Trưởng Ban.

Xác định công tác tuyên truyền vận động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vì vậy, Cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các ban ngành đoàn thể hết sức quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp từng nhóm đối tượng người dân, thông qua các hình thức như hội nghị cấp xã, các cuộc họp thôn, hội nghị các tổ chức đoàn thể; tuyên truyền bằng trực quan như panô, áp phích, khẩu hiệu, hệ thống loa truyền thanh của xã đến tận các thôn, xóm. Từ đó Nhân dân đã hiểu mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện phong trào“Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền. Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành , tranh thủ các nguồn lực đầu tư, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, sự đồng tình hưỡng ứng của nhân dân, nhờ vậy sau 11 năm xây dựng nông thôn mới Triệu Lăng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM Được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2022, kết quả đó được thể hiện trên các lĩnh vực như sau:

Thứ nhất, về lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đến nay Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt được kết quả tích cực, diện mạo nông thôn đã đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2022trên 55,7 triệu đồng gấp gần ........ lần so với năm 2011, các ngành nghề phát triển mạnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,28%. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ.

Tổng nguồn vốn hỗ trợ từ nguồn mục tiêu quốc gia, của tỉnh, huyện, từ nguồn vốn đối ứng của xã đạt trên trên 87 tỷ đồng. Trong đó: Vốn trung ương: 44 tỷ đồng, vốn các tổ chức phi chính phủ trên 10 tỷ đồng, vốn nhân dân đối ứng bằng hiện vật, ngày công, hiến đất , hiến cây hơn 17 tỷ đồng và các nguốn vốn của tỉnh, huyện, ngân sách từ địa phương trên 16 tỷ đồng. Đặc biệt trong công tác vận động nhân dân hiến đất, hiến của, huy động nội lực, ngoại lực tranh thủ các dự án, các tổ chức phi chính phủ, xã và các thôn đã xây dựng nhiều công trình lớn có giá trị hàng tỷ đồng như đường trục dọc khu kinh tế đông nam, Đường bê tông ra bến cá nguồn vốn pomo sa, con em thành đạt đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa, như: Cổng làng,  Đình làng gia đẳng; Đình làng ba lăng; Chùa thôn 2, chùa thôn 6 . Tiêu biểu như gia đình đồng chí Lê Hữu phúc, Nguyên ủy viên trung ương  đảng, nguyên bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh. Gia đình Anh Võ Thuận đã đống góp hàng trăm triệu đồng.

Từ các nguồn vốn đó, UBND xã, Ban phát triển của thôn đã ban hành các kế hoạch, lộ trình lựa chọn danh mục để đầu tư xây dựng các hạng mục đời sống dân sinh, các công trình văn hóa tâm linh từng bước khang trang, hệ thống vật chất ngày càng hiện đại như; hệ thống đường giao thông nông thôn được cứng hóa cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu đi lại và sản xuất của nhân dân, đầu tư xây dựng các trường học, trạm y tế các công trình phúc lợi xã hội,  Các công trình đầu tư đưa vào sử dụng có hiệu quả đã làm thay đỗi diện mạo nôn thôn xã nhà... Hệ thống nước hợp vệ sinh cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hệ thống điện đảm bảo cho sinh hoạt và sản xuất, chất lượng điện đảm bảo sinh hoạt ổn định.

Nét nỗi bật của xã là khai thác đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, chế biến, thương mại dịch vụ và du lịch biển,  Ngư dân bám biển Nâng cấp và cải hoán tàu thuyền, ngư lưới cụ để khai thác hải sản có hiệu quả. Hiện nay toàn xã có 349 thuyền các loại.

 Các hộ nuôi trồng thủy sản, áp dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật, xây dựng  mô hình nuôi tôm 2, 3  giai đoạn, chuyển đổi một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả sang nuôi ốc hương và cá dìa. Hiện toàn xã có 67 ha diện tích nuôi trồng thủy sản.

Hộ chăn nuôi được công nhận viêt gap. nhân dân thực hiện mô hình chăn nuôi an toàn sinh học để giảm giá thành sản phẩm, đa dạng hóa cơ cấu giống nuôi, sản phẩm để tránh rủi ro khi có biến cố về thị trường tiêu thụ.

+ Công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn xã phát triển mạnh. Nước mắm truyền thống gia đảng khẳng định thương hiệu trên thị trường, khu du lịch bãi tắm Nhật Tân và chợ Triệu Lăng đi vào hoạt động hiệu quả hộ kinh doanh, buôn bán mua sắm chợ ngày một đông, lượng khách về bãi tắm Nhật Tân nghĩ dưỡng ngày càng nhiều, khẳng định vị thế và tiềm năng lợi thế của Triệu lăng.

Hai là, Lĩnh vực an sinh xã hội - Văn hóa – Môi trường .

- Hằng năm trên cơ sở nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã đề ra nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng văn hóa xã hội, tập trung vào các giải pháp như chính sách an sinh xã hội, Các hội, đoàn thể nhận đở đầu giúp đỡ các hộ nghèo; vận động nhân dân giúp đỡ nhau trong sản xuất; nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả; phối hợp với các hội đoàn thể tín chấp vốn vay ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn sản xuất, kinh doanh nhằm tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo,  nhờ vậy, chất lượng cuộc sống, chất lượng giáo dục, chất lượng y tế được nâng cao.  Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, xây mới nhà văn hóa, sân thể thao, các Cụm pa nô, áp phích, đường cờ, điện thắp sáng đường quê, các công trình tôn giáo, tín ngưỡng ... đã tạo thêm cảnh sắc cho quê hương. Các hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo các quy định của Bộ VH TT&DL.

Toàn xã có 5/5 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa.  S hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa chiếm 98%, số hộ gia đình tham gia ký cam kết phân loại rác thải tại nguồn, cam kế bảo vệ môi trường và thu gom rác thải đạt 97,%, Trường Mầm non, đạt chuẩn mức độ I, đạt kiểm định chất lượng mức độ 2. và TH- THCS đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp trên công nhận đạt chuẩn mức độ I, đội ngủ giáo viên được chuẩn hóa, cơ sở vật chất ngày càng khang trang sạch đẹp.   Đặc biệt là năm 2022 – 2023 xây dựng mới 15 phòng học ở Trường mầm non và trường TH và THCS để đưa các em học sinh ở khu vực lẽ về học tập trung tại khu vực trung tâm. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được chú trọng và ngày một nâng cao, các dịch vụ y tế cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân. Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế đạt 97%.  Các hoạt động văn hóa quần chúng phát triển sôi nổi, phong trào TDTT phát triển rộng khắp, các thôn đều có nhà văn hóa, sân TDTT, khu vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi.

Phong trào ra quân ngày nông thôn mới được nhân dân đồng tình ủng hộ, toàn xã chọn ngày thứ 7 của tuần thứ 2 hàng tháng làm ngày nông thôn mới, nhằm huy động toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tập trung làm vệ sinh sạch sẽ các trục đường giao thông,  các khu vực công cộng, khuôn viên cơ quan, trường học. Kết quả, đã làm thay đổi bộ mặt môi trường nông thôn theo hướng xanh - sạch - đẹp, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Ba là, Quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội nông thôn được giữ vững.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thường xuyên ổn định, đội ngũ cán bộ quân sự và công an xã đã được chuẩn hóa theo hướng chính quy và tinh nhuệ.  Thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống lụt bão; bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập, huấn luyện, giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân, Hàng năm đảm bảo 100% chỉ tiêu giao công dân lên đường nhập ngũ.

Công an xã thường xuyên phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể, Trường học, các thôn,... tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho hội viên và nhân dân. Vì vậy Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục ổn định và giữ vững. Trên địa bàn không xãy ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự, các vụ án trọng điểm.

Bốn là, Hệ thống tổ chức tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội không ngừng lớn mạnh đáp ứng nhu cầu công tác; cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân.

Bộ máy chính quyền từ xã đến thôn tiếp tục được củng cố, Đội ngủ cáo bộ từ xã đến thôn không ngừng được chuẩn hóa, trẻ hóa, cơ cấu chức danh phù hợp với vị trí, việc làm, phù hợp với năng lực công tác, từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Hàng năm được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính, Triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông” “một cửa điện tử” gắn với việc đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến giao dịch.

  • Đánh giá Sự  hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM đạt tỷ lệ 97,6%, đến nay xã không có nợ động xây dựng cơ bản  trong xây dựng NTM.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể bà con!

Mặc dù địa phương đã có rất nhiều cố gắng để đạt được những kết quả nêu trên, song trong quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ những hạn chế trên một số lĩnh vực như: Công tác tuyên truyền vận động chưa sâu rộng, việc thay đổi tư duy, tập quán trong sản xuất, trong  nhân rộng mô hình để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân còn khó khăn, công tác huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới một số thôn chưa nhiều.

Nguyên nhân của những hạn chế trên chủ yếu là do nhận thức của một số bộ phận nhân dân, nhất là tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. Công tác huy động các nguồn lực chưa phát huy hết hiệu quả, một số tổ chức và cá nhân chưa thực sự vào cuộc một cách quyết liệt đồng bộ. nguồn vốn hỗ trợ xây dựng cho nông thôn mới còn dàn trải qua các năm chưa đáp ứng với yêu cầu đầu tư. Một số chỉ tiêu, tiêu chí cao khó nên thực hiện.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chiến lược lâu dài của Đảng, Nhà nước ta với mục đích thúc đẩy sự nghiệp phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Xây dựng nông thôn mới là một quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Để tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đưa Triệu Lăng đạt xã Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Trong thời gian tới, cần thực hiện tốt các nội dung sau:

          1. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân tích cực tham gia xây dựng NTM, người dân là chủ thể trong công tác xây dựng NTM;. Thường xuyên quan tâm và thực hiện tốt công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở trực tiếp tham gia xây dựng NTM.

2. Tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân; đa dạng hóa nghành nghề phù với với ngư trường đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, tiếp tục thực hiện và nhân rộng mô hình có hiệu quả nuôi tôm 2, 3 giai đoạn, chủ động liên doanh liên kết bao tiêu sản phẩm chủ lực địa phương, trong đó chú trọng đến triển khai Chương trình OCOP.

3. Khai thác có hiệu quả điểm chợ, khai thác tiềm năng lơi thế dich vụ du lịch bải tắm nhật tân, kêu gọi xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh để thu hút du khách về nghĩ dưỡng,  nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

4. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa –xã hội: góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân; thực hiện tốt quy chế, hương ước, quy ước hoạt động của thôn, làng văn hóa trong các hoạt động việc cưới, tang và lễ hội; giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi xây dựng NTM bền vững.

          5. Tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên và của nhân dân đóng góp kết hợp với huy động nguồn lực con em làm ăn xa quê ủng hộ để xây dựng, nâng cấp hoàn chỉnh các tuyến đường làng ngõ xóm; các công trình thiết yếu phục vụ dân sinh.

6. Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, chỉ đạo các thôn đẩy mạnh công tác chỉnh trang nông thôn và nâng cao chất lượng ngày thứ 7 NTM.. tuyên truyền vận động nhân dân tôn tạo, làm đẹp cảnh quan môi trường bằng việc nhân rộng các phong trào trồng hoa trên các tuyến đường và tại các công sở, nhà văn hóa, trường học...

7. Hàng năm, tiến hành tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá lại việc thực hiện Bộ tiêu chí xã NTM, Thôn NTM, Gia đình NTM để có hướng chỉ đạo kịp thời, nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ và Nhân dân!

Thành quả hôm nay là điểm nhấn của hành trình phát triển toàn diện phía trước; kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới để đánh giá, nhìn lại những việc làm được và việc chưa làm được. Qua đó làm tăng thêm lòng tin, ý thức trách nhiệm và niềm tự hào với những kết quả đã đạt được, tiếp thêm sức mạnh trong công cuộc đổi mới toàn diện, tạo tiền đề quan trọng để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn cho giai đoạn tiếp theo. Với quyết tâm xây dựng quê hương Triệu Lăng ngày một giàu đẹp, cán bộ, đảng viênnhân dân xã Triệu lăng tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phát huy tiềm năng, thế mạnh vùng miền. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát triển kinh tế nhanh, bền vững bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, duy trì vững chắc kết quả xã đạt chuẩn nông thôn mới nhằm phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn tiếp theo.  

Cho phép tôi thay mặt lãnh đạo xã  xin trân trọng cảm ơn Thường trực Tỉnh ủy, TT HĐND, UBND, UBMT, các sở ban ngành cấp tỉnh; Văn phòng NTM tỉnh, cảm ơn BTV Huyện ủy, TT HĐND, UBND, UBMT huyện, BCĐ nông thôn mới huyện, các cơ quan ban ngành; văn phòng điều phối NTM huyện; các cơ quan đơn vị, các xã ban. đã quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giúp đở sẽ chiagiành tình cảm cho Đảng bộ và nhân dân xã nhà về đích NTM năm 2022. và mong rằng tiếp tục đón nhận sự quan tâm nhiều hơn nữa trong thời gian tới . Trân trọng  cảm ơn toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, các công ty, doanh nghiệp và những người con quê hương đang học tập, công tác, sinh sống trên mọi miền của Tổ quốc luôn hướng về cội nguồn với một tình cảm đầy trách nhiệm, tâm huyết, sâu nặng, nghĩa tình. đã đồng hành hỗ trợ Triệu Lăng trong nhiều năm qua.

Cảm ơn phóng viên báo, đài của tỉnh, huyện về dự và kịp thời đưa tinh buổi lễ.

Cuối cùng kính chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện; lãnh đạo các phòng ban caaos huyện, quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể bà con Nhân dân lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.               

                     Chúc buổi Lễ thành công tốt đẹp."

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỂ ĐÓN NHẬN NTM XÃ TRIỆU LĂNG:

 

 

Các tin khác